postimage

Trà Phổ Nhĩ Hà Giang

Trà Phổ Nhĩ vốn là một loại trà truyền thống nổi tiếng của Trung Hoa, được sản xuất từ trà xanh phơi nắng (Maocha), và ép chặt từ các lá trà to (Camellia sinensis O. kuntzevar. assamica Kitamura) được sản xuất chủ yếu ở vùng Vân Nam Trung Hoa. Và thật may mắn khi tỉnh Hà Giang (Việt Nam) được thiên nhiên ưu ái và ban tặng cho cây chè Shan tuyết – nguyên liệu quý giá làm nên Trà Phổ Nhĩ nổi danh.

Nhắc tới Hà Giang mọi người sẽ nghĩ ngay đến dòng sông Nho Quế mộng mơ hay Hoa Tam giác mạch đơn giản nhẹ nhàng mà đẹp đến nao lòng. Và điều đặc biệt ở đây là Cao nguyên Đồng Văn gồm 4 huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ. Nơi đây đất chủ yếu là đá, quanh năm sương mù bao phủ, biên độ nhiệt ngày đêm lớn, có độ cao trên 1000 m so với mực nước biển. Đó là nơi cây trà Shan Tuyết – nguyên liệu làm Trà Phổ Nhĩ sinh sống, ngày đêm ngậm sương trong tiết trời âm u, quanh năm lạnh lẽo.Thuần khiết như chốn bồng lai nhưng cũng đầy khắc nghiệt, chính ở nơi đó, những cây chè Shan Tuyết thu gom từng chút sinh khí đất trời, bền bỉ bén rễ, đơm hoa kết trái từ hàng trăm năm nay và cho ra đời những búp chè thượng hạng, không chỉ tuyệt ngon mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe con người. Những cây trà Shan Tuyết mọc chênh vênh ở các triền núi làm nên vẻ đẹp như trong một bức tranh thủy mặc.

Cây chè Shan tuyết Cổ thụ tại Hà Giang

Cây chè Shan tuyết Cổ thụ tại Hà Giang

Từ những búp non của trà Shan Tuyết được chọn lọc để chế biến trà Phổ Nhĩ, những lá trà được hong nắng và trải qua công đoạn vò ủ để trở thành trà Vàng sau đó lại tiếp tục được lên men, xử lý qua nhiều công đoạn phức tạp trong thời gian dài để khai sinh ra trà Phổ Nhĩ. Chính quá trình lên men đã làm chuyển hóa các thành phần tự nhiên của trà khiến cho trà Phổ Nhĩ được coi như đang sống, mỗi năm tuổi giá trị của trà được tăng lên gấp bội.

Trà Phổ Nhĩ có 2 loại là Trà Phổ Nhĩ sống và Trà Phổ Nhĩ chín. Trà Phổ Nhĩ Sống không có quá trình sấy mà chỉ có làm khô bằng cách phơi dưới ánh nắng mặt trời và sau đó sẽ tham gia vào quá trình lên men khi lưu trữ. Còn Trà Phổ Nhĩ chín thì có sự can thiệp của kỹ thuật hiện đại, lên men cưỡng bức trong nhà máy. Cả 2 loại sẽ được đóng bánh để tiện cho việc lưu trữ và vận chuyển. Song song đó có cả loại Trà Phổ Nhĩ rời.

Bánh Trà Phổ Nhĩ

Bánh Trà Phổ Nhĩ

Trà phổ nhĩ rời

Trà Phổ Nhĩ rời

Dù là sống hay chín thì trà Phổ Nhĩ đều có hương vị độc đáo riêng, nước pha có vị chát dịu, hậu ngọt, màu nước đỏ, sáng, hương vị nồng hậu thơm dịu phảng phất mùi gỗ thông và mùi mộc nhĩ xào, mùi thơm dịu mát của trà mạn được bảo quản tốt trong thời gian dài. Chính những hương vị này mà trà Phổ Nhĩ luôn được những người sành trà săn đón và dễ dàng chinh phục những vị khách khó tính nhất.

Bảo quản trà phổ nhĩ

Bảo quản hay lưu trữ trà không làm thay đổi phẩm chất của trà (hậu vị), không thể biến một trà dở thành ngon, nhưng quá trình này lại làm thay đổi hương vị của trà, đặc trưng riêng theo từng độ tuổi. Ban đầu trà có màu vàng nâu, dần chuyển sang hổ phách rồi đen nâu, cuối cùng là màu đen tối. Trà 1-3 tuổi sẽ có hương vị gần giống trà xanh thiên về mùi thân thảo, trà 3-5 tuổi mùi trái cây và tiếp tục thay đổi thành mùi gỗ.

Nhiều bạn tưởng rằng mùi ẩm mốc hay mùi đất chứng tỏ trà lâu năm tuổi, nhưng thật ra thì do trà đó bảo quản sai cách.

Đây là cách các bạn nên bảo quản trà:

  1. Nếu dùng liền: bạn tháo rời trà ra thành từng miếng nhỏ, để trong một túi giấy mở.
  2. Để một thời gian rồi uống: cũng tháo rời trà ra nhưng bỏ trong hộp các tông hay hũ đất không tráng men.
  3. Lưu trữ lâu dài: Đựng trong hộp kín hoặc có thể hút chân không hoàn toàn.

Nếu trà có mùi mốc hay mùi lạ, các bạn có thể phơi mát vài ngày mùi sẽ tự biến mất.

Niềm vui của việc uống trà Phổ Nhĩ là khám phá hương vị thay đổi theo thời gian trôi qua, giống như bạn được tham gia vào quá trình tạo ra hương vị của nó.

ico_leaves

Đảm Bảo Hương Vị

Mang lại hương vị nguyên bản của cánh trà vùng cao

ico_cup-tea

Cam Kết Chất Lượng

Quy trình sản xuất đặt tiêu chuẩn

ico_box

Uy Tín Hàng Đầu

Thương hiệu uy tín lâu đời từ năm 1943

ico_shopping

Giao Hàng Nhanh Chóng

Giao hàng toàn quốc từ 2-5 ngày