CÁCH PHÂN BIỆT 3 LOẠI TRÀ PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY: TRÀ XANH, TRÀ ĐEN, TRÀ OLONG

Hiện ở Việt Nam có 3 loại trà vô cùng được yêu thích và khách hàng tin dùng, đó là trà xanh, trà đen và trà Olong. Dù ba loại trà này được yêu thích và sử dụng nhiều nhưng nếu chúng ta bỏ hộp đi và chỉ còn trà thì làm sao phân biệt được khi chúng quá giống nhau và dễ gây nhầm lẫn. Vì vậy hôm nay, cùng Trà Thiên Thành tìm hiểu sự giống nhau, khác nhau để phân biệt chúng nhé!

TRÀ XANH LÀ GÌ?

Dòng trà xanh luôn nhận được sự yêu thích nồng nhiệt tại Việt Nam bởi chất trà cũng như mùi vị trà để lại. Lá trà xanh được đưa vào sản xuất luôn tươi mới vì được đưa vào sản xuất sau khi hái và sơ chế, trà sẽ được làm héo nhanh, đưa vào xào và hấp ở nhiệt độ cao để diệt men. Quá trình diệt men sẽ giúp trà khử tanin, giảm độ đắng chát, giữ nguyên màu xanh cũng như “khoá” hương vị ban đầu của trà. Sau đó trà sẽ được đưa vào cối để vò từ đó tế bào lá trà sẽ dập khiến dịch trà tiết ra giúp nước trà thành phẩm xanh hơn, khi pha cũng tạo màu nhanh hơn và giữ được màu qua nhiều nước pha. Tiếp theo là sao chè – bước quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị và màu sắc của trà thành phẩm sau khi khô. Cuối cùng, trước khi cho ra thành phẩm, chè sẽ được “lên hương” – giai đoạn giúp lá trà giải phóng mùi hương.

Trà xanh sau khi pha nước thường sẽ có màu vàng hoặc là màu xanh vàng rất đẹp mắt, mùi hương hấp dẫn mang lại cho người thưởng thức cảm giác thư thái, nhẹ nhàng, dễ chịu.

Ly trà xanh thơm ngát (Cre: Ảnh sưu tầm)

TRÀ ĐEN LÀ GÌ?

Trà đen có tên tiếng anh là Black Tea, hay còn tên gọi khác là hồng trà. Trà đen sau khi được hái từ đồi trà sẽ được đưa vào sản xuất trải qua quá trình oxy hoá. Quá trình oxy hoá làm cho lá trà chuyển từ màu xanh thành màu nâu hoặc màu đỏ thẫm, từ đó khiến nước trà sau khi pha ra cũng sẽ có màu nâu đỏ hoặc nâu cánh gián.

Để nói về sự khác biệt trong cách sử dụng thì trà đen tại Việt Nam thường được sử dụng để pha trà sữa hoặc trà trái cây, còn trà xanh dùng để pha trà đá.

Trà đen - hay còn gọi là Hồng trà (Cre: Ảnh sưu tầm)

TRÀ OLONG LÀ GÌ?

Trà Olong là loại trà bắt nguồn từ Trung Quốc, được du nhập sang Đài Loan và phát triển cực thịnh tại đây trước khi giống cây trồng này chính thức được đưa đến Việt Nam, trồng thành công ở vùng đất Lâm Đồng và một số tỉnh phía Bắc. Lá trà Olong trong quá trình sản xuất thì quá trình oxy hoá được bắt đầu, kiểm soát và dừng lại ở một số thời điểm trước khi lá oxy hoá hoàn toàn thì gọi là Olong bán oxy hoá (oxy hoá một phần), mức độ oxy hoá dao động từ 8 đến 80%. Đó cũng là lý do vì sao trà Olong thường được mô tả là trà nằm ở giữa trà xanh và trà đen. Trà thành phẩm có dạng viên tròn, nước pha ra sẽ có màu vàng đậm.

Trà Olong - nổi tiếng trồng ở Lâm Đồng (Cre: Ảnh sưu tầm)

TỔNG KẾT CÁCH PHÂN BIỆT DỄ NHẬN THẤY NHẤT CỦA TRÀ XANH, TRÀ ĐEN, TRÀ OLONG

 Hình dáng, màu sắcHương vịMàu nước trà
Trà xanhVì không trải qua quá trình oxy hoá nên màu xanh của lá trà được giữ nguyên. Cánh trà nhỏ, cong xoắn vào trong.Vị chát nhẹ, thơm mùi cốm, hậu vị ngọt đặc trưngNước trà có màu xanh vàng hoặc màu vang, so với màu nước trà Olong sẽ nhạt hơn một ít
Trà đenTrải qua quá trình oxy hoá nên trà đen có màu tối: nâu và đỏ. Cánh trà to hơn một chút so với trà xanh.Trà đen có vị đậm, hương trà ngọt, hậu vị ngọtTrà đen cho ra nước có màu đỏ nâu hoặc màu hồng nghiêng đỏ
Trà olongLá trà Olong được vo thành viên tròn đặc trưng, trà có màu vàng đen.Trà Olong có hương thơm thoang thoảng, vị ngọt thanh, chát nhẹ, hậu vị ngọtTrà Olong có nước màu vàng đậm
Bảng hướng dẫn cách phân biệt trà xanh, trà đen, trà olong
Cách nhận biết trà thông qua màu nước và hình dáng trà

Hiện Trà Thiên Thành có đủ ba loại trà này với các phương pháp chế biến khác nhau, cho ra các dòng sản phẩm thuộc ba loại trà này vô cùng tươi mới, khác biệt và hương thơm đậm đà. Đã nói là trà thì chúng ta không thể bỏ qua vùng trà B’lao (Bảo Lộc) tươi xanh, thời tiết thuận lợi, những nghệ nhân làm trà đầy kinh nghiệm và sức sáng tạo để giữ vững danh hiệu của vùng trà B’lao trên trường quốc tế.

Tất cả các sản phẩm trà của Thiên Thành đều được trải qua quy trình sản xuất và đóng gói vô cùng nghiêm ngặt với máy móc hiện đại, nhân viên tâm huyết với từng lá trà thì các bạn có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn sản phẩm trà của Thiên Thành, bởi chúng tôi luôn cố gắng mang những sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất, an toàn nhất đến cho khách hàng của mình. Vì vậy đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi thông qua số điện thoại để được tư vấn và mua hàng, ngoài ra các bạn cũng có thể mua hàng thông qua các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada để được hưởng nhiều ưu đãi và miễn phí giao hàng.

️🛒 Mua hàng hoặc đặt hàng qua:

- Số điện thoại : 093-811-9960 ( Ms. Ngân)

- Link Shopee: Trà Thiên Thành - Trà Nai Vàng, Cửa hàng trực tuyến | Shopee Việt Nam

- Link Lazada: https://www.lazada.vn/shop/tra-nai-vang-tra-thien-thanh/

ico_leaves

Đảm Bảo Hương Vị

Mang lại hương vị nguyên bản của cánh trà vùng cao

ico_cup-tea

Cam Kết Chất Lượng

Quy trình sản xuất đặt tiêu chuẩn

ico_box

Uy Tín Hàng Đầu

Thương hiệu uy tín lâu đời từ năm 1943

ico_shopping

Giao Hàng Nhanh Chóng

Giao hàng toàn quốc từ 2-5 ngày