Cold brew tea là gì? Cold brew có gì khác biệt so với cách pha truyền thống?

Cold brew tea (trà ủ lạnh) được hiểu là một phương pháp ủ lạnh trà, tức là thay vì dùng nước nóng pha trà như cách thức bình thường mà chúng ta vẫn hay làm thì ta sẽ dùng nước có nhiệt độ từ mát đến lạnh để ủ trà. Đúng là ủ trà như vậy sẽ càng nhiều thời gian hơn so với cách thức ủ trà bình thường nhưng hương vị của trà coldbrew sẽ mới lạ và hợp với mùa hè hơn. Cách pha này có thể mới mẻ với rất nhiều người bởi cách thực hiện khác nhau hoàn toàn so với cách pha trà truyền thống.

Cold brew là phương pháp ủ trà phù hợp cho mùa hè này (Cre: ảnh sưu tầm)

Cách pha truyền thống với nước nóng sẽ khiến trà tiết ra chất caffein và tanin làm trà có vị đắng và chát hơn. Ngược lại, việc ủ trà với nước lạnh sẽ hạn chế trà tiết ra các chất trên giúp trà ít bị đắng chát mà thay vào đó sẽ có vị thanh và ngọt nhẹ rất thích hợp cho một mùa hè nóng bức.

Đặc biệt là khi ủ trà với nước nóng, nếu nước quá nóng hoặc ủ trà quá lâu sẽ khiến trà càng bị đắng chát và có thể gây ra triệu chứng mất ngủ, dần dà sẽ không tốt cho sức khoẻ của bạn. Nhưng cold brew lại rất dễ pha và dù bạn để lâu hơn thì trà vẫn giữ được độ tươi mới.

Vậy tại sao Cold Brew lại được yêu thích như vậy?

Vì trà ngon, ngon theo một cách rất khác biệt so với truyền thống

Nếu như ủ trà bằng nước nóng sẽ rút ngắn được thời gian pha trà thì ủ lạnh cho phép lá trà nở chậm hơn, tạo ra sự cân bằng giữa các hợp chất, nguyên lý hoạt động hoàn toàn khác biệt so với ủ nóng. Quá trình phát triển hương thơm của trà ủ lạnh cũng phức tạp hơn, việc ngăn chặn sự giải phóng tanin và giảm hàm lượng caffein trong trà sẽ giúp trà có hương thợm nhẹ nhàng và hương vị cũng thanh tao hơn. Vì vậy mà coldbrew cũng thích hợp hơn với những người thích uống đồ lạnh, gu trà nhẹ nhàng, thoang thoảng.

Đang là một xu hướng mới

Cold Brew Tea đang dần phổ biến và trở thành xu hướng được nhiều người quan tâm. Các cửa hàng lớn như Phúc Long, Highland, The Coffee House,... cũng dần đang các món Cold brew tea vào menu và cũng nhận được nhiều sự hưởng lớn từ khách hàng.

Trà cold brew đổ bộ như một xu hướng mới đầy triển vọng (cre: ảnh sưu tầm)

Trà Cold Brew an toàn và thời gian bảo quản dài hơn

Khác với trà ủ nóng, trà ủ lạnh giữ trà sạch hơn, tươi hơn và có thể bảo quản được lâu hơn. Một điều cần lưu ý là trà ủ lạnh trong tủ lạnh nên tủ lạnh cũng cần được vệ sinh thường xuyên để tránh các vị khuẩn sinh sôi. Ngoài ra bước tráng trà bằng nước nóng 90 độ C vẫn nên được tiến hành sẽ giúp loại bỏ các bụi bẩn trong dụng cụ pha trà.

Cách làm đơn giản, không hề phức tạp

Nguyên liệu ủ trà chỉ bao gồm 2 món chính là trà và nước, bạn có thể bổ sung thêm các nguyên liệu khác nếu bạn thích. Việc còn lại là đổ nước vào trà, bỏ vào tủ lạnh hoặc nơi mát mẻ ít nhất là 2 tiếng và lâu hơn là để qua đêm từ 8-12 tiếng. Khi tỉnh dậy, bạn sẽ có một bình Cold brew mát lạnh, dinh dưỡng nhưng không hề mất thời gian làm hoặc chờ đợi.

Một tip nhỏ: Bạn có thể bỏ trà vào các khay đá nhỏ và bảo quản trong máy lạnh. Sau đó có thể lấy một vài viên ra cho vào nước để hoà tan và sử dụng khi cần vừa nhanh gọn vừa tiện lợi.

CÁCH PHA TRÀ COLDBREW

Chuẩn bị nguyên liệu (cho ra được 500ml trà ủ lạnh)

- Trà túi lọc: 2-3 túi (hoặc trà lá: 5 - 10gr)

- Nước nguội (hoặc lạnh): 500ml

- Chai đựng

Cách làm

- Bước 1: Rửa sạch chai đựng hoặc tráng chai qua nước nóng để loại bỏ bụi bẩn.

- Bước 2: Cho trà đã chuẩn bị vào chai (nếu chai có phần màng lọc có thể để trà vào đó)

- Bước 3: Đổ nước vào chai, đậy nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4-12 tiếng tuỳ loại trà để hương vị trà có thể trọn vẹn, hoàn hảo.

+ Trà trắng sẽ cần ủ trong ít nhất khoảng 4-5 tiếng

+ Trà xanh/oolong xanh cần ít nhất 6-8 tiếng

+ Các loại trà còn lại cần đến ít nhất 10 tiếng

- Bước 4: Lấy ra và thưởng thức một bình trà ủ lạnh siêu thích hợp cho mùa hè nóng bức mà còn tốt cho sức khoẻ.

TRÀ THIÊN THÀNH.

ico_leaves

Đảm Bảo Hương Vị

Mang lại hương vị nguyên bản của cánh trà vùng cao

ico_cup-tea

Cam Kết Chất Lượng

Quy trình sản xuất đặt tiêu chuẩn

ico_box

Uy Tín Hàng Đầu

Thương hiệu uy tín lâu đời từ năm 1943

ico_shopping

Giao Hàng Nhanh Chóng

Giao hàng toàn quốc từ 2-5 ngày