CÁCH ĐỂ MIÊU TẢ HƯƠNG VỊ CỦA TRÀ (P1)

Sau khi uống một tách trà và bạn muốn tả về hương vị của nó nhưng không biết làm sao để diễn tả? Mỗi người khác nhau, sẽ có một cách cảm nhận về trà khác nhau và bản thân mỗi loại trà cũng không giống nhau về hương vị như hương thơm tươi mát, dịu nhẹ, vị ngọt hậu, sâu lắng,... Vậy thì làm sao để miêu tả cho người khác hiểu về tách trà mà bạn đang muốn nói tới? Hãy để Trà Thiên Thành chỉ ra 9 hương vị cơ bản của trà để bạn có thể dễ dàng biểu đạt cảm nhận và hương vị yêu thích của mình.

Những yếu tố cấu thành hương vị của trà

Hương vị của trà chịu ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố từ giống trà, thành phần dưỡng chất, cách thức sản xuất, phương pháp lên men đến cách thức pha trà, thời gian ủ trà,... Ngoài ra, điều kiện bảo quản và chất lượng nước pha trà, thậm chí đến dụng cụ pha trà cũng có thể ảnh hưởng tới hương vị của tách trà. Chính vì vậy, cùng một loại trà có thể pha ra những hương vị khác nhau. Đó cũng là lý do vì sao mà bạn cần hiểu rõ hương vị trà để có thể chọn ra loại trà mà mình yêu thích thay vì phải mua nhầm vị trà mà mình không ưng ý.

Các hương vị của trà

Dưới đây, Trà Thiên Thành chỉ xin đề cập đến các hương vị đến từ các loại trà được làm từ cây Camellia Sinensis, không đề cập nhiều đến hương vị của trà thảo mộc. Hương vị trà thường được miêu tả theo nhiều cách khác nhau nhưng nếu để chỉ rõ hương vị của trà nhất thì sẽ là 9 tính từ sau đây:

Hương cỏ cây, tươi mới - Vetegal

Đây là thuật ngữ chỉ hương vị tươi mới thường được dùng để diễn tả cho sắc xanh, hương thơm thoảng nhẹ, vị trà thanh tao của trà xanh. Từ này sẽ thường được dùng để diễn tả cho những loại trà có hương vị nhẹ nhàng như trà vàng, trà trắng và trà thảo mộc. Những loại trà có hương vị này thì thường sẽ dễ uống và phù hợp với những người chưa quen hoặc mới bắt đầu uống trà.

Vị mặn - Savoury

Trà sẽ vị mặn mặn, tương tự như vị rong biển. Thuật ngữ về trà gọi vị này là umani, thường có ở các loại trà xanh hấp Sencha hay trà xanh Gyokuro Nhật Bản. Đó là hương vị mặn nồng của đại dương, kèm dư vị béo nhẹ, để lại cảm giác tròn đầy. Những loại trà có vị này thường sẽ hơi khó uống lúc đầu nhưng uống quen rồi thì sẽ rất thích, trà sẽ không phù hợp với những người không thích vị mặn, vị tanh.

Vị ngọt bùi hạt dẻ, hương khói - Nutty/ Toasty

Hương vị đặc biệt này thường sẽ được tìm thấy ở 2 loại trà chính là trà Cổ thụ Tà Xùa và trà Oolong rang. Đây là những thức trà có mùi thơm đặc trưng, tựa như hương khói đốt đồng kèm vị ngọt bùi như hạt dẻ nướng. Vị trà này thường sẽ không khó uống nhưng lần đầu trải nghiệm thì sẽ có chút không quen vì nó sẽ hơi lạ và đặc biệt hơn những loại trà thông thường mà bạn uống.

Hương hoa - Floral

Có khá nhiều loại trà có hương hoa từ nhẹ nhàng đến nồng nàn nên nhưng để nói về độ phổ biến của hương vị này ở trà thì thường sẽ phổ biến nhất ở Trà Oolong, hồng trà, trà đen các loại. Loại trà mang hương hoa thường rất dễ uống, dễ dùng nên chỉ cần bạn thích hương hoa nào thì có thể tham khảo trà hoa đó.

(Còn tiếp...)

ico_leaves

Đảm Bảo Hương Vị

Mang lại hương vị nguyên bản của cánh trà vùng cao

ico_cup-tea

Cam Kết Chất Lượng

Quy trình sản xuất đặt tiêu chuẩn

ico_box

Uy Tín Hàng Đầu

Thương hiệu uy tín lâu đời từ năm 1943

ico_shopping

Giao Hàng Nhanh Chóng

Giao hàng toàn quốc từ 2-5 ngày