BUỔI PHỎNG VẤN VỚI ÔNG TRẦN ĐẠI BÌNH - GIÁM ĐỐC CÔNG TY TRÀ THIÊN THÀNH

“Chúng tôi có kinh nghiệm để nhanh chóng thay đổi và thích nghi với sự cạnh tranh khốc liệt, luôn linh động để nắm bắt sự thay đổi nhanh chóng cũng như nhu cầu mới của thị trường khi cần thiết” - Giám đốc Công ty TNHH Trà Thiên Thành Trần Đại Bình.

Giám đốc công ty TNHH Trà Thiên Thành – Ông Trần Đại Bình đã chính thức điều hành công ty được… năm và trong suốt những năm qua, công ty Trà Thiên Thành đã không ngừng phát triển và xây dựng hình ảnh để có được vị trí trong tim người tiêu dùng. Công ty Trà Thiên Thành đã tồn tại suốt 23 năm đầy chông gai và thử thách để từ kinh doanh theo hộ gia đình rồi phát triển thành một công ty tư nhân đầy triển vọng như hiện nay. Ngoài sản xuất và kinh doanh trà, công ty thì còn nhận gia công đơn hàng từ các doanh nghiệp lớn nhỏ, các khách hàng có nhu cầu.

Q: Ông có thể nói sơ qua về cơ duyên gia đình Ông đến với ngành trà và Ông có nhìn nhận thế nào về công ty khi mới bắt đầu tiếp quản công việc của gia đình?

- Ba mẹ tôi di cư từ miền Trung vào Bảo Lộc vào những năm 1975. Bằng nghề sản xuất trà ướp hương thảo mộc, một loại trà truyền thống của vùng trà Blao - Bảo Lộc này. Nghề Trà ở Blao đã làm thay đổi biết bao nhiêu hoàn cảnh khó khăn thời đó. Cũng nhờ sản phẩm trà là một điểm đặc trưng độc đáo thu hút du khách biết về vùng đất Tây Nguyên này. Sản phẩm trà cũng là sản phẩm đặc trưng của vùng, nó mang lại không chỉ về danh tiếng cho Bảo Lộc mà còn đóng góp chính cho sự phát triển kinh tế của Bảo Lộc. Với quy mô gia đình sản xuất nhỏ, quy trình còn thủ công nhiều, không có quy trình kiểm tra độ rủi ro về sản xuất và phân phối. Nhân sự không hài hòa hợp và hay thay đổi, kinh doanh chủ yếu dựa vào tự phát triển, hệ thống phân phối còn thụ động. Nhưng Bảo Lộc từ thời đó đã có những danh hiệu trà nổi tiếng cho đến bây giờ. Và trong đó, thương hiệu Trà Thiên Thành đã nổi tiếng và phát triển ổn định cho đến ngày hôm nay.

Sắc xanh đồi chè Bảo Lộc

Q: Vậy sau khi tiếp quản công ty thì điều đầu tiên mà ông đã thay đổi là gì để làm mới công ty, giúp công ty thích ứng với tình hình kinh tế thay đổi liên tục?

- Sau khi tiếp quản, điều tôi chú ý nhất là xây dựng hệ thống quản lý chất lượng và chuẩn hóa quy trình xử lý đơn hàng cũng như chuẩn hóa hoạt động quản lý của DN. Ngoài ra, tôi liên tục nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, nâng cao chất lượng sản phẩm sẵn có. Tôi cũng chú trọng hơn trong việc xây dựng hình ảnh và thương hiệu của Thiên Thành.

Q: Theo tôi được biết thì công ty đã có một vài lần xuất khẩu trà đi nước ngoài nhưng hiện tại thì đã tạm ngừng. Tôi muốn hỏi có khó khăn gì (lí do gì) của việc xuất khẩu trà khiến ông tạm ngừng xuất khẩu và tập trung phát triển thị trường trong nước. Ông có nghĩ trong tương lai sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh của công ty bằng xuất khẩu trà không?

- Khó khăn việc xuất khẩu có ba nguyên nhân chính: một là do sự cạnh tranh ảnh hưởng tới giá xuất khẩu không được ổn định, hai là do nguyên liệu đầu vào của công ty chưa ổn định để đảm bảo đáp ứng được đơn hàng số lượng nhiều cũng như chất lượng sản phẩm, ba là quy mô nhà máy chưa đủ lớn để nhận gia công cho các đơn hàng lớn từ đối tác nước ngoài. Trong khi đó thị trường trong nước lại có sức phát triển nhanh và phù hợp với năng lực của cty chúng tôi hơn. Chính vì vậy chúng tôi ưu tiên việc phát triển thị trường trong nước. Với mong muốn đưa sản phẩm trà Việt Nam nói chung và của Thiên Thành nói riêng ra thế giới, nên công ty chúng tôi đã đầu tư xây dựng nhà máy mới đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 22000, hiện đại hóa dây chuyền sản xuất,... nhằm đáp ứng các yêu cầu cao hơn của thị trường nước ngoài.

Q: Sức mạnh của Trà Nai Vàng - Trà Thiên Thành để tồn tại và phát triển mạnh mẽ trong ngành trà cạnh tranh đầy khốc liệt?

- Công ty chúng tôi có kinh nghiệm để nhanh chóng thay đổi nhằm thích nghi với sự cạnh tranh khốc liệt, luôn linh động để thích nghi với nhu cầu mới của thị trường và sự thay đổi nhanh chóng của thị trường khi cần thiết. Bên cạnh đó, công ty đang xây dựng một hệ thống các mảng kết hợp chặt chẽ với nhau từ khâu vùng nguyên liệu sạch, nhà máy sản xuất đạt chuẩn cao, khu nghĩ dưỡng kết hợp với văn hóa thưởng trà và sức khỏe tinh thần.

Ly trà hương lài thơm ngát từ lá trà của Trà Thiên Thành

Q: Câu hỏi cuối cùng, Ông có kế hoạch gì để phát triển công ty lớn mạnh hơn trong 5-10 năm tới?

- Ngoài việc hoàn thiện nhà máy đạt chuẩn cao và nâng cấp hệ thống quản lý, công ty chúng tôi còn xây dựng một hệ thống cộng sinh giữa vùng nguyên liệu, văn hóa uống trà và du lịch canh nông. Tôi hướng tới việc xây dựng Văn hóa Uống Trà Việt kết hợp du lịch và canh nông trà với mong muốn có thể quảng bá Văn hóa Trà Việt với du khách trong nước và thế giới.

Xin cảm ơn ông về bài phỏng vấn hôm nay.

Uống trà là một nét văn hoá lành mạnh
ico_leaves

Đảm Bảo Hương Vị

Mang lại hương vị nguyên bản của cánh trà vùng cao

ico_cup-tea

Cam Kết Chất Lượng

Quy trình sản xuất đặt tiêu chuẩn

ico_box

Uy Tín Hàng Đầu

Thương hiệu uy tín lâu đời từ năm 1943

ico_shopping

Giao Hàng Nhanh Chóng

Giao hàng toàn quốc từ 2-5 ngày